Article > เคสตัวอย่าง การเปลี่ยนเลนส์โปรเกรสซีฟ ที่มาที่ไป

การทำเลนส์โปรเกรสซีฟที่ดี
(เลนส์หลายชั้นไร้รอยต่อสำหรับผู้มีปัญหาสายตายาว)
ต้องรู้ที่มาของเลนส์ในแว่นเดิมที่ลูกค้าใส่มาก่อน ร้านค้าต้องรู้โครงสร้างการมองภายในเลนส์เดิม และแน่นอนว่าร้านค้าต้องรู้โครงสร้างของเลนส์ใหม่ที่ทำการขายให้ลูกค้า
ถ้าร้านค้ารู้ถึงที่มาที่ไปได้ ร้านค้าสามารถรู้คำตอบได้ล่วงหน้าเลยว่า สิ่งที่จะแตกต่างจากเลนส์เดิมคืออะไรบ้าง

...

อย่างเคสนี้ เลนส์เดิมก็เป็นเลนส์คุณภาพดีพอสมควร แต่สำหรับผมๆจัดให้อยู่ในกลุ่มคุณภาพระดับกลางครับ ถ้าเปรียบเทียบกับเลนส์ใหม่สิ่งที่แตกต่างคือ
1.พื้นที่การมองระยะไกล มีความกว้างกว่าเลนส์เดิม
2.Contrast ของภาพและสีมีความคมและสดมากขึ้นอย่างจะเห็นได้ชัด (อันนี้คือจุดเด่นของเลนส์คู่ใหม่)
3.ความนิ่มนวลของภาพใหวด้านข้างจะนิ่มกว่าเล็กน้อย เพราะเนื่องด้วยเบอร์สายตาที่เพิ่มขึ้นจึงทำให้เลนส์ใหม่จัดระเบียบความใหวได้เป็นรองกว่า (คือว่าเลนส์ใหม่มีภาระมมากกว่า แต่ผลที่ออกมาจึงได้ดีกว่าเล็กน้อย)
4.เลนส์คู่เดิมมีระยะการเหลือบลงเพื่ออ่านหนังสือที่สั้น แต่เลนส์ใหม่ที่มีค่าสายตามากขึ้นผมจึงใช้แบบเหลือบยาวขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย เพราะผมต้องการภาพที่เปลี่ยนไปมาระหว่างไกลกับใกล้ให้นิ่มนวลขึ้น ซึ่งตรงนี้จะมีผลต่อการรักษาดวงตาด้วยครับ ไม่ให้เบอร์วิ่งไปเร็วกว่าวัยอันควรครับ
(ยกตัวอย่างการโยกแขนขึ้นลงช้าๆเราจะโยกได้ทั้งวันแระครับ เมื่อใหร่ลองโยกขึ้นลงแบบขึ้นเร็วลงเร็วดูครับ แป๊ปเดียวก็เมื้อยครับ แบบเดียวกับดวงตาแระครับ)
***คนที่เป็นสายตายาวระยะเริ่มต้น จะเหมาะกับเลนส์ที่มีระยะการเหลือบแบบสั้นมากกว่าครับ แต่พอมีค่าสายตายาวเพิ่มขึ้น ก็สมควรใช้เลนส์ที่มีระยะเหลือบที่ยาวขึ้นครับ เพื่อความนิ่มนวลของการปรับโฟกัสภาพครับ ***
5.เลนส์คู่ใหม่มี Blue Cut ครับ
ตัดแสง Led จาก มือถือ , จอคอม , จอทีวี , หลอดไฟ และอื่นๆรอบตัวเราครับ เดี๋ยวนี้อะไรๆก็ Led ทั้งนั้นครับ
ข้อเสียที่ต้องแลกกันคือ ภาพจะออกเหลืองนิดๆ(ถ้ามองที่กระดาษสีขาว) และจะลดความสดของสีน้ำเงินบางภาพลงครับ ซึ่งผมชั่งใจดูแล้วครับ แลกกันแล้วคุ้มครับ
6.เปลี่ยนสีเวลาเจอแดดครับ
(อันนี้เลนส์เดิมไม่มีเปลี่ยนสีครับ)
ตอนนี้เลนส์เปลี่ยนสีของบริษัทนี้มีสีใหม่ครับ เป็นสีออกเขียวครับ ข้อดีของสีนี้คือจะทำให้การมองไปที่ต้นไม้หรือภาพวิวทั่วไปจะรู้สึกเป็นธรรมชาติดีครับ
และแน่นอนว่าคุณภาพการเปลี่ยนสีเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด เปลี่ยนสีเร็ว,เข้ม คืนแสงใว และใส
(เดิมทีมีสีเทา,สีชา)

เลนส์โปรเกรสซีฟเป็นเรื่องละเอียดอ่อนครับ รู้ที่มาที่ไปของเลนส์ เราวัดสายตาแม่น เราฟิตติ้งดี
เราก็จะมีผลลัพอยู่ในสมองเรียบร้อยแล้วครับ และที่สำคัญ... ทั้งหมดนี้ต้องสื่อสารให้ลูกค้าได้ทราบล่วงหน้าว่าสิ่งที่จะเปลี่ยนไปจากเดิมมีอะไรบ้างครับ

คงไม่มีใครมั่นใจจะซื้อของเพียงแค่คำว่า "ดีกว่า" เพียงคำเดียวหรอกครับ

ผมถึงมาโพสท์ในนี้ใว้ให้เป็นประสบการณ์ของผู้ใช้เลนส์โปรเกรสซีฟคนอื่นด้วยครับ

*บทความอาจจะยาวไปและบางคนอาจจะเข้าใจลำบาก แต่ผมอยากจะพยายามสื่อสารให้ผู้ใช้แว่นตาได้รับรู้ใว้บ้างครับ เอาใว้เป็นภูมิครับ*

 

Copyrights 2015 by Suwit Optical. all right reserved